Home / Tin tức làm đẹp / Thắc mắc về vitamin c gây ra sỏi thận

Thắc mắc về vitamin c gây ra sỏi thận

 

 

Hiện nay có nhiều thông tin báo chí có đưa tin về vấn đề vitamin c có thể gây ra sỏi thận khi sử dụng nhiều. Thực hư chuyện này là như thế nào, hay cùng chúng tôi giải quyết vấn đề trên một cách khách quan nhất nhé.

 

Vitamin c là gì?

Vitamin c là chất có nhiều loại trái cây và là một trong rất nhiều loại vitamin tự nhiên. Vitamin c được láy qua thực phẩm đặc biệt là trái cây.

Nguồn vitamin c được tổng hợp từ thực phẩm như trái cây như cam, quýt, rau quả tươi, đây là thực phẩm sử dụng nhiều trong bữa ăn, ngoài ra chúng còn được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau ngăn ngừa bệnh cảm lạnh thông thường, nhiễm trùng mụn trứng cá, lao, viêm phế quản, …

Với nhiều công dung như vậy thì liệu vitamin c có thể gây ra sỏi thận được hay không đọc giả nên tìm hiểu phần tiếp theo để có câu trả lời chính xác.

 

Vitamin c có gây ra sỏi thận không?

Qua nhiều nghuyên cứu ở nam giới những người dễ hình thành sỏi thận nhất, thì kết quả nghiên cứu đưa ra những nghi ngờ rằng việc dùng vitamin c có thể tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.

Các nghuyên cứu chỉ ra rằng, những người dùng vitamin c để bổ sung thì mang lại nguy cơ đau sỏi thận gấp đôi so với thông thường không sử dụng. Nguy cơ uống vitamin c gây ra sỏi thận tăng cao ở người dùng vitamin c và không xảy ra ở những người chỉ dùng chất bổ sung đa vitamin.

Theo kết quả nghuyên cứu khác thì lại chỉ ra rằng chất bổ sung vitamin tổng hợp không chưa vitamin c ở mức độ cao thì sẽ không làm tăng các nguy cơ hình thành sỏi thận.

 

Vì sao vitamin c làm tăng nguy cơ sỏi thận

Như đã biết sỏi hình thành từ nhiều lý do có thể ảnh hưởng do gel di truyền, giới tính nam thường dễ mắc sỏi thận hơn nữ, phụ thuộc vào trọng lượng của mỗi người và người béo sẽ tăng nguy cơ bị sỏi thận cao hơn, chế độ ăn uống không hợp lý ăn quá nhiều protein, không uống đủ nước,…

 

Sỏi thận hiện nay thường gặp nhất là hỗn hợp protein và oxalate trong thực phẩm và vitamin dư thừa nó ở dạng oxalate và dẫn đến dễ bị sỏi thận.

 

Từ đây có thể thấy, việc uống vitamin c gây ra sỏi thận với người dùng liều cao không liên quan tới vitamin trong thực phẩm vì thế bạn nên hạng chế sử dụng những loại có vitamin tổng hợp để tránh bệnh sỏi thận.

 

Khi có bệnh tiền sử về sỏi thận thì nên bổ sung vitamin c ở mức vừa phải không nên uống nhiều vitamin tổng hợp có thể gây ra sỏi thận.

Xem thêm tin hay về sức khỏe tại đây

 

About Xi Pa Chao